Contact us: 02 640 1410-1, 085 119 1518 info@studyinter.com

สำหรับน้องๆ นักผจญภัยมือใหม่ …เรามาเตรียมตัวและเรียนรู้ขั้นตอนเดินทางไปต่างประเทศกันเถอะ!

สิ่งของสำคัญก่อนที่เราจะต้องนำติดตัวไปขึ้นเครื่องด้วยนั้นมีอะไรบ้าง ?

เตรียมตัวก่อนออกท่องโลกกว้าง

 

1. หนังสือเดินทาง หรือ Passport

การเตรียมตัวไปต่างประเทศควรมีหนังสือเดินทาง (Passport) นั่นคือสิ่งแรกที่ควรจัดเตรียมใส่กระเป๋า Carry on ไว้ หรือกระเป๋าที่เราจะนำติดตัวขึ้นเครื่องไปด้วย น้องๆ ควรถ่ายหน้าสำเนาและหน้าวีซ่า (สำหรับประเทศที่เราขอวีซ่า) พกติดตัวแยกไว้ในกระเป๋าต่างหาก และควรเขียนชื่อที่อยู่เป็นภาษาไทยและอังกฤษไว้ที่ด้านหลังเล่มหนังสือเดินทาง เผื่อในกรณีที่ทำหล่นหาย คนที่เก็บได้จะส่งกลับคืนเจ้าของได้ถูกคนค่ะ

 

2. ยาประจำตัว ยารักษาโรค

น้องๆ ที่มีโรคประจำตัวควรมีเอกสารรายชื่อยาและโรคประจำตัวเป็นภาษาอังกฤษซึ่งออกโดยแพทย์ นำติดตัวขึ้นเครื่องไปด้วย และสามารถนำยาเช่น ยาแก้ปวดหัว แก้ไข้ ยาแก้เมาเครื่อง ยาดม (แนะนำเป็นยาหม่องที่ไม่เป็นน้ำ) ยาแก้ท้องอืด ยาแก้ท้องเสีย พลาสเตอร์ เป็นต้น ขึ้นเครื่องไปด้วยได้ แต่ในปริมาณที่ไม่เยอะนะคะ โดยน้องๆ สามารถขอถุงซิปพลาสติกจากเคาน์เตอร์สายการบินที่เราเช็คอิน เพื่อใส่ยาเหล่านั้น ส่วนยาชนิดอื่นๆ ทั้งแบบเม็ดและแบบน้ำ น้องๆ ควรเก็บใส่กระเป๋าใหญ่ที่โหลดใต้เครื่องแทนค่ะ

 

3. ชุดสำรอง หรือ เสื้อผ้าสำรอง

ควรเตรียมเสื้อผ้าสำรอง ได้แก่ เสื้อ กางเกง และชุดชั้นในอย่างละ 1 ชิ้นใส่กระเป๋าติดตัว (carry on) ที่เราจะนำขึ้นเครื่องด้วย เผื่อกรณีกระเป๋าเดินทางหายหรืออาจจะมาไม่พร้อมกัน หรือกรณีน้องๆ บางคนอาจจะเมาเครื่องและอาเจียนแบบไม่ทันระวัง อย่างน้อยเราก็อุ่นใจว่าเรามีเสื้อผ้าใหม่เปลี่ยน

 

4. เงินและของใช้ส่วนตัวที่ไม่สามารถโหลดใต้เครื่องได้

“เงิน” เป็นสิ่งที่น้องๆ ควรนำติดตัวขึ้นเครื่องไปด้วย ห้ามโหลดไปพร้อมกระเป๋าใหญ่! เนื่องจากเราไม่สามารถรู้ได้ว่ากระเป๋าจะถูกค้นหรือสูญหายระหว่างเดินทางหรือไม่ เพราะฉะนั้นกระเป๋าเดินทางใบใหญ่จึงควรมีแค่ของใช้ที่จำเป็น และมีมูลค่าไม่มาก เช่น เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋าอื่นๆ เครื่องสำอาง ยา เป็นต้น สำหรับโทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายรูป โน้ตบุ๊ค ipad หรือ power bank (ขนาดเล็ก) ควรนำขึ้นเครื่องไปด้วย

 

5. เอกสารที่จำเป็นอื่นๆ

เอกสารที่จำเป็น ได้แก่ ตั๋วเครื่องบิน เอกสารที่พัก ใบตอบรับจากสถาบันที่เข้าศึกษาต่อ ชื่อคนที่สามารถติดต่อได้ สำหรับคนที่ไปเที่ยวก็มีเอกสารอย่างอื่นเพิ่ม เช่น แผนการท่องเที่ยว แผนที่ นามบัตร บัตรนักเรียน เป็นต้น เนื่องจากน้องๆ บางคนอาจจะตื่นเต้นเมื่อไปถึงด่านตัวคนเข้าเมือง เมื่อเจ้าหน้าที่สอบถามแต่ภาษาอังกฤษของน้องยังไม่แข็งแรง เอกสารเหล่านี้จะช่วยให้เจ้าหน้าที่ทราบถึงจุดประสงค์การมาเยือนประเทศได้มากยิ่งขึ้น

 

6. สิ่งของที่ไม่สามารถนำติดตัวขึ้นเครื่องไปได้

สิ่งของที่น้องๆ ไม่สามารถนำขึ้นเครื่องบินได้ ได้แก่ ของเหลวทุกชนิดมีขนาดเกิน 100 มล. น้ำทุกชนิด อาหารที่มีกลิ่น ของต้องห้ามที่เป็นสิ่งอันตรายต่อผู้อื่น ของมีคม เช่น มีด คัตเตอร์ กรรไกรตัดเล็บ เป็นต้น  สำหรับน้ำเปล่าและอาหารนั้น น้องสามารถหาซื้อได้ด้านในสนามบินหลังจาที่ผ่านด่านตรวจเล่มพาสปอร์ตเรียบร้อยแล้ว

 

 

นอกจากนี้ก่อนที่เราจะเดินทางไปต่างประเทศ น้องๆ ควรศึกษารายละเอียดเรื่องวัฒนธรรม สภาพอากาศแต่ละเดือน การใช้สกุลเงิน มีธนบัตรและเหรียญแบบไหน วิธีการเดินทางด้วยรถเมล์ รถไฟ อาหาร และสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศนั้น การที่เราศึกษารายละเอียดไว้ก่อนจะช่วยให้เราสามารถใช้ชีวิตในต่างแดนได้ง่ายขึ้น และสามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว