Contact us: 02 640 1410-1, 085 119 1518 info@studyinter.com

ทำความรู้จัก เมืองอ็อกฟอร์ด


           ออกซ์ฟอร์ด เมืองแห่งการศึกษา ฉายา “The City of Dreaming Spires” เหตุเพราะเจ้ายอดแหลมบนหลังคาอาคารเรียนที่เห็นได้ชัดในทุกหนทุกแห่งนั่นเอง ที่นี่เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยเก่าแก่และดีที่สุดในโลกอย่าง University of Oxford มีห้องสมุดสุดตระการตาอย่าง Bodleian Library แหล่งรวมตัวของสถาบันคุณภาพผลิตคนสำคัญของโลก ไม่ว่าจะเป็น Mark Thompson เจ้าของบริษัท the New York Times, ศาสตราจารย์ Tim Berners-Lee ผู้ให้กำเนิด World Wide Web, William Penn ผู้ก่อตั้งเพนซิลวาเนีย หรือที่เรารู้จักกันดีอย่างอดีตนายกรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

           “ออกซฟอร์ด” เป็นเมืองหลวงของมณฑลออกซ์ฟอร์ด เมืองแห่งประวัติศาสตร์และการศึกษา ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศอังกฤษ ห่างจากลอนดอนออกไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 90 นาที ตัวเมืองถูกขนาบข้างด้วยแม่น้ำเทมส์และแม่น้ำเชอร์เวลล์บรรจบกัน เกิดเป็นชื่อเมือง Oxenaforda หรือ Ford of the Oxen หรือ Oxford ในปัจจุบัน สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นไปในทางประวัติศาสตร์มีเรื่องราวมากมายซึ่งล้วนแต่เกี่ยวเนื่องกับการศึกษา เป็นโบราณสถานที่ยังเปิดใช้งานอยู่และยังคงใช้ได้ดี

            การเดินทางมาที่เมืองนี้สะดวก จากสนามบินนานาชาติฮีทโธรว์(ลอนดอน) เดินทางด้วย Coach สามารถซื้อตั๋วล่วงหน้าได้และมีให้บริการทุกวันและทั้งวันตลอด 24 ชั่วโมง มี wifi ฟรีและปลั๊ก USB ไว้บริการ เรียกได้ว่าไฟล์ทดึกแค่ไหน ระยะทางไกลเท่าไหร่ก็ไม่เป็นปัญหา


 

The University of Oxford

          มหาวิทยาลัย Top Rank ของโลกที่ไม่สามารถระบุอายุความเก่าแก่ได้ เปิดสอนกว่า 350 สาขารองรับนักศึกษาเข้าใหม่ปีละ 3,200 คน อัดแน่นไปด้วยคุณภาพระดับล้านพิกเซล อาคารเรียนเป็นสถาปัตยกรรมสไตล์อังกฤษเก่าแก่แสดงถึงความรุ่งเรืองของยุคสมัย ต้องไปเยือนสักครั้งให้ได้


 

ห้องสมุด Bodleian

        หนึ่งในห้องสมุดเก่าแก่ที่สุดของภูมิภาคยุโรป ความงามราวกับหลุดออกมาจากโลกเวทมนต์ซึ่งหากใครเคยดู Harry Potter ภาค 2 ก็คงต้องบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าสวยม๊าก!! ที่นี่เป็นแหล่งรวบรวมตำราโบราณกว่า 3.5 ล้านเล่ม เต็มพื้นที่อาคารสูง 11 ชั้นสวรรค์ของนักอ่านทั่วโลก


 

วิหาร Christ Church

        โบสศิลปะผสมผสานระหว่างยุคนอร์มันและเพอร์เพ็นดิคิวลาร์ ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 12  ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามและคณะนักร้องประสานเสียง เป็นที่ตั้งของ Christ Church College หนึ่งในภาควิชาของมหาวิทยาลัย Oxfordนอกจากนี้ที่ยังเป็นที่ทัศนศึกษาของเด็กๆ และศูนย์รวมกิจกรรมของชาวคริสต์อีกด้วย


 

Ashmolean Museum

        พิพิธพัณฑ์ศิลปะและโปราณคดี อีกหนึ่งส่วนของมหาวิทยาลัย Oxford ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีคริสต์ศักราช 1683 จุดเด่นของที่นี่คือความก้าวหน้าของผลงานด้านวัฒนธรรมจากมัมมี่อียิปต์สู่ศิลปะร่วมสมัย ที่บอกเล่าเรื่องราวของมนุษย์ข้ามผ่านอายรยธรรมและกาลเวลา เปิดให้เข้าชมฟรีทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 – 17.00 น.

 


 

The University Museum of Natural History

        หากพอจะรู้ว่า Oxford เดิมเป็นเมืองแห่งไดโนเสา ก็คงไม่มีใครไม่อยากมาเที่ยวพิพิธพัณฑ์ธรรมชาติในย่าน Park road houses แห่งนี้เป็นแน่ ภายในมีการจัดแสดงเรื่องราวสัตว์โบราณ, แมลง, พันธุ์พืช, ธรณีวิทยาและหินแร่ที่รวบรวมได้กว่า 5 ล้านสปีชีส์  มีโครงประกระดูกไดโนเสาของจริงและปลาวาฬขนาดยักษ์ตั้งตระหง่านอยู่กลางห้องโถง รายล้อมด้วยเหล่าแมลง พืชพรรณ และหินแร่นานาชนิด ที่สำคัญ  เข้า ชม ฟรี !!


 

เค้าเดินทางยังไงกันนะ?

1.เน้นประหยัดต้องรถ BUS 

นั่งรสบัสหลากสี ตามเส้นทางแต่ละสายทั้ง city4,6,35,13,x3 และ x13  เพียงมีบัตรโดยสารก็สามารถเติมเงินออนไลน์และเที่ยวรอบเมืองได้เลย

2.เน้นสบายๆก็ต้อง Park & Ride

ถ้ามากันเป็นครอบครัวบอกเลยว่าคุ้มเพราะเค้ามีตั๋วโปรมากมายไว้ให้แล้ว ใช้เวลากับครอบครัวได้มากขึ้น ไม่เสียเวลา ไม่เหนื่อยขับรถเองแถมยังมีคนดูแลรถให้ด้วย จะไปแบบข้ามวันข้ามคืนก็ยังได้

3.สายชิวจัดเลยกับ Train

 เดินทางด้วยระบบรถรางบริการตัวเองหน้า Ticket Machine ให้ความรวดเร็วและเช็คเวลาได้แบบ Real time ที่ตั้งสถานีที่เข้าถึงง่ายและเปิดให้บริการหลายเส้นทางทั้งในเมือง-นอกเมือง, สายเหนือ-สายใต้และจากสนามบิน และยังมีโปรแกรมช่วยคำนวนและวางแผนการเดินทางหน้าเพจสำหรับนักท่องเที่ยวนานาชาติ

4.สายขี้เกียจต้อง Taxi

เมื่อใดที่รู้สึกเหนื่อยล้าไม่อยากเบียดและไม่อยากรอเวลาออกรถ เพียงแค่ยื่นมือโบกรถ Taxi คันสีดำหน้าตาน่ารัก ก็จะพาคุณกลับโรงแรมได้ทันที เปย์มิเตอร์รัวๆกันไปเล๊ย!


 

อย่างที่เราได้บอกไว้ก่อนนหน้านั้น ว่านอกจากมหาวิทยาลัยแล้ว ในเมือง Oxford ยังมีสถาบันขึ้นชื่ออีกมากมาย อย่างเช่นสถาบัน Centre of English Studies, Oxford ที่เปิดสอนภาษาอังกฤษสำหรับผู้เริ่มต้น ไปจนถึงขั้น Advance มีสาขาอยู่ทั่วประเทศไม่ว่าจะเป็น Dublin, London, Edinburgh, Worthing, Leeds, Harrogate และ Toronto(Canada) แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราได้มาเรียนในเมืองที่เตรียมพร้อมสำหรับอนาคตการศึกษาแห่งนี้ ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ >> (link CES ที่เอาขึ้นหน้าเว็บ IEP)

                สิทธิพิเสษสำหรับน้องๆอายุ 12 ปีขึ้นไป IEP จัด English Summer Camp ณ สถาบัน Centre of English Studies, Oxford เดินทางพร้อมกัน 28 มี.ค. – 27 เม.ย. 2563 ลงทุนแค่ 169,000 บาท แต่ได้กำไรความรู้และประสบการณ์มากมายเกินคุ้ม **ราคานี้รวมทุกอย่างแล้ว สอบถามเพิ่มเติม โทร 02-640-1410, 095-502-1892 หรือ https://www.studyinter.com/

“ไม่ว่าเรื่องอะไรพี่ๆ IEP ยินดีให้คำปรึกษา อย่าลืมแวะมาคุยกันเยอะๆนะคะ”

 

Credit:

https://www.historic-uk.com/HistoryMagazine/DestinationsUK/Oxford-City-of-Dreaming-Spires/

https://www.bodleian.ox.ac.uk

http://www.ox.ac.uk

https://th.wikipedia.org/

https://www.ashmolean.org/#nav

http://www.museumofoxford.org.uk/

https://www.oumnh.ox.ac.uk/

https://www.trip.com/

https://www.oxford.gov.uk/

https://www.oxfordbus.co.uk/

https://www.wikiwand.com/

https://www.vkguy.co.uk/picture.php?ref=022757-01

http://www.oxfordcityguide.com/oxford-tourist-information/getting-to-oxford

https://www.nationalexpress.com/en/destinations/oxford